สำหรับอุตสาหกรรมการตัดโลหะแผ่น เลเซอร์ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการสร้างเครื่องตัดเลเซอร์ ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันเลเซอร์ไฟเบอร์ได้ครองตลาดไปส่วนใหญ่ โดยมีปัจจัยหลักดังต่อไปนี้

 • ความยาวคลื่นแสงเลเซอร์สำหรับไฟเบอร์เลเซอร์คือ 1,060 nm ในขณะที่เลเซอร์ CO2 อยู่ที่ 10,600 nm จึงเป็นเหตุผลที่ CO2เหมาะสำหรับการตัดหรือเจาะวัสดุที่เป็นอโลหะมากกว่าโลหะ เช่น กระดาษ พลาสติค เป็นต้น
  ความยาวคลื่นแสงเลเซอร์สำหรับไฟเบอร์เลเซอร์คือ 1,060 nm
 • ส่วนเลเซอร์ไฟเบอร์นั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตัดวัสดุโลหะ เช่น เหล็ก สแตนเลส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโลหะมีคุณสมบัติสะท้อนแสง เช่น ทองแดง ทองเหลือง อลูมิเนียม ซึ่ง เลเซอร์CO2ไม่เหมาะหรือไม่สามารถตัดได้ เลเซอร์ CO2อาจจะสามารถนำไปตัดอลูมิเนียมได้แต่จะมีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมที่เลนส์ อันเนื่องมาจากคุณสมบัติการสะท้อนแสงของอลูมิเนียมอาจทำให้เลนส์แตกได้ จึงมีข้อจำกัดเรื่องความหนาที่ตัด จึงมักหลีกเลี่ยงไปใช้การตัดด้วยแรงดันน้ำ (waterjet) แต่ปัจจุบันเลเซอร์ไฟเบอร์ได้เข้ามาแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี
  เครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์
 • การส่งลำแสงเลเซอร์จากแหล่งกำเนิดเลเซอร์ไปยังวัสดุนั้น สำหรับเลเซอร์CO2จะต้องใช้ก๊าซและกระจกเป็นตัวสะท้อนแสงเลเซอร์ลงบนชิ้นงานซึ่งอุปกรณ์จะเสียหายได้ง่ายมาก ทำให้ต้นทุนการบำรุงรักษาสูง ในขณะที่เลเซอร์ไฟเบอร์จะส่งลำแสงด้วยสายไฟเบอร์ออพติค
 • ค่าใช้จ่ายในการลงทุนสำหรับเลเซอร์ไฟเบอร์สูงกว่าCO2 แต่เนื่องจากเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้ต้นทุนเครื่องจักรเลเซอร์ไฟเบอร์มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ และในส่วนค่าบำรุงรักษาและอะไหล่ เลเซอร์ CO2มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า โดยรวมแล้วจึงนับว่าการลงทุนเครื่องเลเซอร์ตัดแบบไฟเบอร์จึงคุ้มค่ามากกว่า
 • ความเร็วในการตัดด้วยเลเซอร์ไฟเบอร์สูงกว่าแบบCO2 อันเนื่องมากจากความยาวคลื่นแสงที่แคบกว่าถึง90% วัสดุจะดูดซับแสงเลเซอร์ได้ดีกว่า และสะท้อนออกน้อยกว่า จึงทำให้ตัดได้เร็วและแม่นยำกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเหล็กแผ่นหนา
  ชิ้นงานจากเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์
  ชิ้นงานจากเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์
 • สำหรับเหล็กบาง เครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ตัดโลหะสามารถตัดได้เร็วกว่าถึง 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับ CO2 จึงลดต้นทุนต่อชิ้นงานได้เป็นอย่างดี
 • เครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ตัดโลหะพร้อมทำงานได้ทันทีโดยไม่เสียเวลาในการรอให้เครื่องวอร์มอัพเหมือนเครื่องตัดแบบCO2 ที่ใช้เวลาถึงประมาณ 10-20 นาที

โดยรวมแล้วเลเซอร์ไฟเบอร์ให้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากกว่าเลเซฮร์ CO2 ถึง 2-3 เท่า รวมทั้งขนาดของเครื่องจักรก็มีขนาดที่เล็กกว่า ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่การจัดวางและทำงาน ต้องการศึกษาเพิ่มเติมถึงการลงทุนและเลือกเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ตัดโลหะอย่างเหมาะสม ควรปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในงานเลเซอร์ตัดโลหะและการลงทุนที่มีประสบการณ์มานานหลายสิบปี เพื่อความมั่นใจในการตัดสินใจและบริการหลังการขายที่รับประกันคุณภาพได้โดยทีมวิศวกรมืออาชีพ